DMCA.com Protection Status
Theo dõi fanpage để cập nhật lớp mới
0909.32.55.88

Tâm sự của một người Mẹ cho con học gia sư cấp 1

15/11/2016 | Bảo Quỳnh

Con tôi vào lớp 1, tôi có nên thuê gia sư cấp 1 dạy kèm tại nhà cho con?

Có nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau và đây là chia sẻ của một người mẹ cho con học kèm gia sư cấp 1 tại nhà ngay từ năm lớp 1. 

Làm cha mẹ, chắc hẳn ai cũng cố gắng làm những điều tốt nhất cho con trong khả năng có thể. Nên ngay từ những lớp mầm non, mẫu giáo hay bước chân vào tiểu học, Ba Mẹ đặc biệt theo dõi từng bước trưởng thành của con. Tôi biết các bé cùng độ tuổi của con đều nhận được sự quan tâm và đầu tư rất lớn từ gia đình. Nên bước vào lớp 1 hầu như các bạn của con đều đã sẵn sàng cho một chặng đường dài chinh phục tri thức.

Khác hẳn với cách học của mình ở thế hệ trước, đi học một buổi và thời gian còn lại thì vui chơi với bạn bè hay phụ giúp gia đình. Đến tối soạn sách vở ngồi học và chuẩn bị bài ngày mai. Chẳng cần đến gia sư sư phạm xem bài tại nhà hay dạy báo bài như bây giờ. Nhiều phụ huynh cũng cùng suy nghĩ hãy để con tự học và tự sắp xếp chuyện học.

Nhưng chuyện hôm nay đã khác, tôi thấy các em mang nhiều sứ mệnh chuyên chở giấc mơ của Ba Mẹ, giấc mơ toàn cầu và công dân của thế giới. Do vậy, các con học nhiều hơn và cũng giỏi hơn rất nhiều. Giáo dục tại Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi sự cồng kềnh của lý thuyết, vẫn rất nặng chuyện bài vở và môn học. Và tôi đã thấy, đã nghe nhiều em nhỏ lên tiếng “ con không muốn đi học đâu Mẹ ơi”. Các con bắt đầu làm quen với áp lực.

Tôi quan điểm rất rõ, có một gia sư tiểu học dạy kèm tại ngay từ năm lớp 1 là rất cần thiết. Như một người anh, người chị thay Ba Mẹ giúp em học tập. Tôi không đẩy trách nhiệm qua cho gia sư, tôi chỉ chia sẻ trách nhiệm để giúp mình thu xếp cuộc sống tốt hơn. Nhưng trách nhiệm chính về kết quả học tập vẫn là ở con. Tôi nói : “cô giáo chỉ giúp lúc con muốn có sự chỉ bảo kỹ hơn chứ không học giúp con được đâu nhé.” 


 
Một gia sư giỏi giúp con đạt thành tích cao và tự tin đến trường

Mỗi nhà một hoàn cảnh, không phải cứ mong muốn dành thời gian dạy con học mỗi tối Bố Mẹ nào cũng thực hiện được. Cứ việc bên ngoài và trong gia đình, rồi đến những kế hoạch dự định, một lúc nào đó sẽ có những điều ưu tiên lớn hơn, gấp hơn. Gia sư dạy tại nhà giúp rèn cho con sự kỹ luật với thời gian học tập nhất định và sự tập trung cao vào đúng thời điểm học. Đây là thói quen học tập tốt giúp bé duy trì phong độ ổn định cho những năm tiếp theo.

Phải nói bé từ 6 tuổi là đến độ tuổi của việc học tập, thu nạp kiến thức. Khả năng ghi nhớ của bé giai đoạn này cực kỳ nhanh nhạy và sâu sắc với một tâm thế khát khao hiểu biết. Nên có một gia sư bên cạnh sẽ giúp bé hiểu bài nhanh chóng và hoàn thành sớm các bài tập về nhà để dành thời gian cho việc vui chơi hay học các môn năng khiếu. Bên cạnh đó gia sư sẽ giúp Mẹ phát hiện sớm những biểu hiện không tốt trong thói quen học tập và những kiểu tính cách cần thay đổi của con.

 

-    Thiếu cẩn thận khi ghi chép bài vở, tự ý gạch tay thay vì dùng thước. 

-    Làm bài qua loa đối phó.

-    Chủ quan khi làm bài tập, dẫn đến sai kết quả.

-    Lơ là, thiếu tập trung để chép sai đề, ví dụ 16 ghi thành 61.

-    Hay quên tập vở và không nhớ lời dặn của cô trên lớp...

Những lỗi nhỏ mà không nhỏ, nếu không nghiêm khắc ngày từ những ngày đầu sẽ để lại nhiều ảnh hưởng lâu dài cho con. Phải nói tôi đã phối hợp rất ăn ý với gia sư dạy kèm của con, âm thầm giúp con từng ngày trưởng thành và tốt hơn. Và một điều đặc biệt là bé nào cũng thích có một cô gia sư, thầy gia sư như một người bạn lớn để các con chia sẻ bao trải nghiệm sau một ngày dài tại trường. Là nguồn động viên tinh thần lớn lao, giúp con luôn vui vẻ, hạnh phúc và tự tin khi đến lớp. Và đó là những lý do tôi đã chọn một gia sư dạy tại nhà cho con ngày từ những năm học đầu tiên đến trường.

 

Chúng tôi trên cộng đồng mạng

Thống kê website

counter
hotline